Tìm hiểu về hiện tượng sún răng ở trẻ

Sún răng là hiện tượng thường gặp ở trẻ, đặc biệt là ở các bé nhóm tuổi từ 1 đến 3 tuổi. Tình trạng sún răng sớm gây ra khá nhiều hệ lụy như răng bị mòn, mất thẩm mỹ, khiến bé nói ngọng… 

Tìm hiểu về hiện tượng sún răng ở trẻ

Bài viết được tư vấn chuyên bởi chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM.

Sún răng là gì?

Khi men răng bị tổn thương, răng của trẻ sẽ dần bị mủn và tiêu đi, làm giảm thể tích thân răng. Tình trạng này được gọi là sún răng.

Tuy chỗ sún răng không sâu và gây đau nhức như như lỗ răng sâu nhưng nó lại có diện tích rộng, màu đen hoặc nâu, đáy mềm ở những đợt tiến triển. Sún răng có mức độ lan truyền nhanh chóng tới các răng khác nếu không được kiểm soát.

Tác hại khi trẻ bị sún răng

Trẻ bị sún răng sớm thì sau khi thay răng sữa trong một khoảng thời gian trẻ sẽ không có răng thay thế, ảnh hưởng lớn tới việc ăn uống, tiêu hóa và phát âm. Đặc biệt, tình trạng sún răng còn có thể làm thay đổi tiến trình mọc răng chuẩn của bé, dẫn tới những sai lệch của răng vĩnh viễn sau này. Nguyên nhân là khi răng bị sún, hỏng sớm, lợi sẽ đóng kín nhanh hơn trước khi răng vĩnh viễn mọc tại vị trí này. Khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp nhiều khó khăn, có thể mọc lệch làm mất thẩm mỹ và gây đau cho trẻ.

Không chỉ vậy theo chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thảo – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM chia sẻ tại tin y tế khi răng sữa bị sún, chúng sẽ mang trên mình những vi khuẩn có hại, không chỉ ảnh hưởng đến chính chiếc răng đó mà còn gây tác động xấu tới răng vĩnh viễn và lợi. Đồng thời, khi răng sún bị mòn dần, tủy răng sẽ bị hở, ngà răng sữa lộ ra, em bé sẽ cảm thấy khó chịu, đau nhức khi ăn uống, dễ quấy khóc và biếng ăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển sau này của trẻ.

Sún răng là gì?

Nguyên nhân khiến trẻ bị sún răng

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị sún răng, có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

  • Bản thân răng sữa, ngay cả răng trưởng thành khi mới mọc cũng có nền răng khá yếu, dễ bị tấn công bởi vi khuẩn nên rất dễ bị sún.
  • Trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, thức ăn nhanh, sấy khô có hàm lượng đường cao, uống sữa đêm nhưng không vệ sinh răng trước khi đi ngủ;
  • Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên uống nước ép trái cây, đồ uống có ga, đồ uống thể thao, dưa chua có dấm, các loại trái cam giống cam quýt và mọng nước thì sự ăn mòn răng tăng.
  • Thiểu sản men răng do sinh thiếu tháng, thiếu canxi, uống nhiều kháng sinh hoặc do ăn uống hằng ngày (uống sữa đêm có hàm lượng đường cao và có tính bám dính mạnh, dễ lên men, sinh axit phá hủy men răng);
  • Bé bị sâu toàn hàm hoặc chế độ dinh dưỡng của bé bị thiếu canxi, flour khiến răng bé bị tổn thương;
  • Mẹ sử dụng các thuốc kháng sinh như Tetracycline, Doxycycline khi đang mang thai, làm răng bé phát triển không tốt, chất lượng men răng kém, độ cứng thấp, răng dễ bị tổn thương;
  • Chăm sóc răng miệng không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và xâm nhập vào men răng, gây sún răng;
  • Trẻ mắc bệnh vàng da cũng ảnh hưởng tới men răng…

Từ tác hại cũng như những nguyên nhân gây ra tình trạng sún răng ở trẻ thì cha mẹ hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách để phòng hiện tượng sún răng cho bé nhé!

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược
Tags: sún răng