Thi THPT Quốc gia không còn là mấu chốt cho việc tuyển sinh ĐH

Cùng với việc tự chủ, các trường ĐH bắt đầu đưa ra phương án tuyển sinh theo hướng “thoát ly” sự phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT.

Thi THPT Quốc gia không còn là mấu chốt cho việc tuyển sinh ĐH

Thi THPT Quốc gia không còn là mấu chốt cho việc tuyển sinh ĐH

Thoát ly khỏi sự phụ thuộc vào kết quả THPT quốc gia

Theo những công bố mới nhất của Bộ GD&ĐT được biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cơ bản sẽ giữ ổn định. Theo đó, mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và từ đó làm cơ sở quan trọng cho các trường ĐH có thể lựa chọn cho việc tuyển sinh. Cùng với việc tự chủ, năm 2019, các trường ĐH bắt đầu đưa ra phương án tuyển sinh của mình và cho thấy, họ có chủ trương dần “thoát ly” khỏi sự phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT.

Trong năm 2019, ĐH Quốc gia TPHCM tiếp tục sử dụng các phương thức tuyển sinh đã thực hiện trước đó, gồm tuyển thẳng và xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của ĐH này; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia; sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH này tự tổ chức. Ngoài ra theo ghi nhận từ trang tin tức Y Dược, năm nay ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến bổ sung phương thức xét tuyển trực tiếp thí sinh từ các chứng chỉ quốc tế dành cho các chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tiếp theo là trường ĐH Tài chính – Marketing TP.HCM cũng có nhiều điểm mới trong công tác tuyển sinh. Được biết trong năm 2019, trường sẽ tuyển sinh theo bốn phương thức gồm: Tuyển thẳng theo quy định; Xét tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp THPT năm 2019 có kết quả học tập THPT 3 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi; hoặc có kết quả cao trong quá trình học THPT đối với các môn trong tổ hợp xét tuyển của trường (đại học: A00, A01, D01, D96; cao đẳng: A00, A01, C00, D01, D78, D96; Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

Cần đa dạng hóa phương pháp tuyển sinh trong năm 2019

Theo đường lối dần “thoát ly” việc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT để tuyển sinh. Các trường đã chủ động đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh cho thí sinh lựa chọn. Chính vì vậy, kết quả thi THPT quốc gia không còn là cánh cửa duy nhất để thí sinh bước vào ĐH.

Cần đa dạng hóa phương pháp tuyển sinh trong năm 2019

Cần đa dạng hóa phương pháp tuyển sinh trong năm 2019

Trong tình hình giáo dục nước nhà đang có rất nhiều chuyển biến nên các trường ĐH bắt đầu nhận thấy tuyển sinh ngày càng gặp khó khăn, ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của trường. Do đó giảng viên Cao đẳng Dược cho rằng, đa dạng hóa phương thức tuyển sinh để tạo điều kiện cho thí sinh nhưng đồng thời cũng là tạo điều kiện cho chính các trường.

Theo ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định, việc lựa chọn phương án xét tuyển sinh như thế nào phụ thuộc vào mục tiêu giáo dục của mỗi trường ĐH. Bên cạnh đó, tất cả các trường ĐH đều đang tìm cách để tăng quyền tự chủ của mình trong mùa tuyển sinh, giảm dần sự phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia để tiến tới tự chủ hoàn toàn theo quy định sau  năm 2020. Ngoài ra trong mùa tuyển sinh năm 2019, nhiều trường chủ động kéo thí sinh về phía mình. Như tổ chức các buổi trải nghiệm tại trường hoặc tổ chức theo “đơn đặt hàng” của các trường phổ thông.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

Categories: Tin tức Y Dược