Thi THPT để tốt nghiệp thì ĐH tuyển sinh ra sao?

Việc tổ chức riêng một kỳ thi để tuyển sinh đối với trường ĐH không phải đơn giản. Nếu trường nào cũng tổ chức thi riêng để tuyển sinh thì quá căng cho thí sinh và cho xã hội.

Thi THPT để tốt nghiệp thì ĐH tuyển sinh ra sao?

Thi THPT để tốt nghiệp thì ĐH tuyển sinh ra sao?

Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định kỳ thi THPT quốc gia 2019 không phục vụ đồng thời 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT vừa làm cơ sở để các trường xét tuyển mà chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT, nhiều trường ĐH cho biết năm 2019 chưa có kế hoạch tổ chức thi riêng mà vẫn dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Đề thi vẫn có câu hỏi phân hóa

Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức cuối tuần qua, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, khẳng định kỳ thi THPT quốc gia phục vụ cho việc xét tốt nghiệp THPT. Ông Trinh cho biết là kỳ thi phục vụ xét tốt nghiệp nên đề thi không giống như thi học sinh giỏi, lại càng không phải là đề thi tuyển sinh ĐH. Tuy nhiên, đề thi vẫn có các câu hỏi phân hóa. Được biết năm 2018, đề thi có 1-2 câu hỏi quá khó, không phù hợp với kỳ thi, việc này bộ sẽ điều chỉnh trong kỳ thi 2019.

Theo vị đại diện Cục Quản lý chất lượng, luật giáo dục ĐH quy định các trường ĐH được tự chủ có thể tổ chức riêng một kỳ thi để xét tuyển. Tuy nhiên, làm việc đó không hề đơn giản. Hơn nữa, nếu trường nào cũng tổ chức thi riêng để tuyển sinh thì quá áp lực cho thí sinh và xã hội. Do vậy, ở chừng mực nào đó, các trường vẫn có thể sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển khi kết quả kỳ thi còn tin cậy.

Thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai nhận được về việc ngăn chặn những tiêu cực xảy ra như năm 2018, bộ sẽ triển khai 6 nhóm giải pháp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Cụ thể, sẽ rà soát lại toàn bộ quy chế, quy trình của kỳ thi; xác định rõ hơn trách nhiệm của các bên tham gia tổ chức kỳ thi, chế tài; xây dựng đề thi chất lượng; củng cố phần mềm, tăng cường bảo mật để chống tiêu cực trong chấm thi; cán bộ chấm thi không chấm bài của học sinh tỉnh mình; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra.

Vẫn nên dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển

Được biết, đại diện nhiều trường ĐH cho rằng, năm 2019 vẫn nên dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển nhằm tránh sự xáo trộn, ảnh hưởng đến thí sinh.

Ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng hiện nay, nhiều trường cũng đã có phương án xét kết quả học bạ THPT để tuyển sinh, một số trường thì kết hợp cả hai. Tuy nhiên, nếu trong năm 2019 triển khai ngay việc thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp thì sẽ hơi khó cho một số trường lâu nay chỉ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia. Thế nhưng, đây cũng là điều cần thiết để các trường ĐH chủ động trong công tác xét tuyển đầu vào của mình và cũng là cơ hội để cho ra đời trung tâm khảo thí quốc gia.

Vẫn nên dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển

Vẫn nên dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển

Bên cạnh đó, PGS-TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng, khi đề thi không phục vụ mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH thì các trường phải đa dạng hình thức xét tuyển. Tuy nhiên, ít nhất năm 2019, trường vẫn chủ yếu xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tạo sự ổn định. Dù đề thi không phục vụ cho mục đích xét tuyển ĐH nhưng trường vẫn dựa vào đó để xét tuyển theo hướng đề khó thì điểm chuẩn thấp, đề dễ điểm cao. Theo ông Dũng, điểm đầu vào không phải là yếu tố quyết định tuyệt đối chất lượng thí sinh bởi quy trình đào tạo mới quan trọng.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược