Tăng cường giải pháp chống gian lận trong thi THPT quốc gia 2019

Phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tiếp tục thực hiện trong năm 2019 và các năm tiếp theo với những điều chỉnh kỹ thuật một cách toàn diện.

Tăng cường giải pháp chống gian lận trong thi THPT quốc gia 2019

Tăng cường giải pháp chống gian lận trong thi THPT quốc gia 2019

Bộ GD-ĐT sẽ dùng phách điện tử cho kỳ thi THPT 2019

Đối với công tác chấm thi trắc nghiệm, dự kiến sẽ do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức chấm tập trung. Theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược, các phòng chấm thi sẽ phải đặt camera giám sát 24/24 giờ. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ được sửa đổi, nâng cấp theo hướng phân quyền cụ thể và mã hóa dữ liệu để tránh người dùng can thiệp. Bên cạnh đó, cán bộ xử lý bài thi không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân thí sinh với nội dung trả lời trắc nghiệm là đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm. Tại các điểm thi và hội đồng thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ.

Đối với công tác coi thi, dự kiến, mỗi tỉnh tiếp tục tổ chức một Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì; điều động cán bộ giảng viên trường đại học, cao đẳng tham gia phối hợp theo nguyên tắc các trường địa phương nào thì không tham gia phối hợp tại địa phương đó.

Đề xuất mới cho bài thi THPT quốc gia

Nhiều ý kiến chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Xét nghiệm cho rằng, gian lận thi có thể diễn ra trong quá trình coi thi nên không thể sơ suất, chủ quan trong khâu quan trọng này. Một cán bộ lãnh đạo của Cục Đào tạo, Bộ Công an đề xuất: Ứng dụng công nghệ vào khâu coi thi như lắp hệ thống camera trong các phòng thi là giải pháp lý tưởng để chống gian lận trong quá trình thi. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, việc lắp camera tại tất cả các phòng thi trên cả nước trong một cuộc thi có quy mô gần 1 triệu thí sinh tham gia sẽ khó có thể thực hiện được ngay khi mà nguồn lực kinh tế của chúng ta còn khó khăn, hạn chế.

Đề xuất mới cho bài thi THPT quốc gia

Đề xuất mới cho bài thi THPT quốc gia

Do vậy, vị lãnh đạo này cho rằng, thay vì lắp camera tại các phòng thi, có thể chụp lại ảnh bài thi của thí sinh sau khi kết thúc mỗi môn thi. Việc chụp ảnh bài thi của thí sinh không quá tốn kém, cũng không mất nhiều thời gian song đây sẽ là cơ sở để “triệt tiêu” các tình huống gian lận có thể xảy ra như sửa chữa bài thi, thay đổi kết quả bài thi, tráo bài thi. Thậm chí, trong những trường hợp cần thiết, đây còn là cơ sở để đối chiếu khi phát hiện dấu hiệu gian lận trong khâu chấm thi.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược