Sinh viên ngửa mặt khóc ròng vì đánh vật với chuẩn ngoại ngữ

Hiện nay, ngoại ngữ là môn học đã được phổ cập từ lâu. Nhưng để đạt được chuẩn ngoại ngữ, thì cả sinh viên và nhà trường như đánh vật, nhất là khối trường kỹ thuật.

Sinh viên ngửa mặt khóc ròng vì đánh vật với chuẩn ngoại ngữ

Sinh viên ngửa mặt khóc ròng vì đánh vật với chuẩn ngoại ngữ

Ngoại ngữ là vấn đề lớn của sinh viên hiện nay

Lê Văn Lào đang là sinh viên năm thứ 2 của trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Lào cho biết, năm thứ nhất vừa qua, em đã hoàn thành xong chương trình tiếng Anh cơ bản theo yêu cầu của trường (đạt TOEIC 300 điểm), bắt đầu từ năm nay, em sẽ tự học tiếng Anh để hoàn thành theo tiến độ yêu cầu của trường để đến khi nhận đồ án tốt nghiệp phải đạt TOEIC 450 điểm. Tuy nhiên theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai cho hay, không phải bạn nào cũng đạt được mức điểm tiếng Anh như nhà trường yêu cầu từ năm đầu tiên.  Vì khi bắt đầu vào trường, trải qua một bài kiểm tra, nhiều sinh viên trình độ tiếng Anh mới ở mức mới bắt đầu (A1) thế nên rất vất vả để học. Do đó, theo Hùng, nếu sinh viên không cố gắng thì thường phải hết năm thứ 2 mới có thể đạt trình độ TOEIC 300.

Nguyên nhân được nhiều bạn sinh viên chia sẻ trên trang mạng xã hội là khi nghe giáo viên phát âm thì hiểu nhưng khi nghe qua băng cassette và một số video thực tế thì em không nghe được. Thứ hai, khi nghe thì em cũng chưa nắm rõ một số từ khóa để hiểu mà nghe câu nào dịch câu đó nên dẫn đến chậm trong việc nghe. Từ kinh nghiệm bản thân mình, nhiều sinh viên Cao đẳng Dược rút ra được bài học, thứ nhất, do chính bản thân em chưa có phương pháp phù hợp để học ngoại ngữ. Nguyên nhân thứ hai là do giảng viên tập trung dạy nhiều về ngữ pháp  hơn là luyện nghe.

Điều kiện cũng là một khó khăn cho việc nâng cao trình độ ngoại ngữ

Đến từ vùng núi khu vực phía Bắc, lại là người dân tộc nên khi học tiếng Anh ở ĐH, Nguyễn Văn  Cương ở  trường ĐH Giao thông Vận tải thấy rất nhiều khó khăn. Không có điều kiện để đến các trung tâm ngoại ngữ để học thêm nên Cương vô cùng chật vật để đạt được yêu cầu ngoại ngữ. Cho đến giờ, chỉ còn hơn một năm nữa là tốt nghiệp nhưng riêng môn ngoại ngữ, Cương không dám chắc mình có thể qua.

Điều kiện cũng là một khó khăn cho việc nâng cao trình độ ngoại ngữ

Điều kiện cũng là một khó khăn cho việc nâng cao trình độ ngoại ngữ

Không gặp khó khăn về ngoại ngữ, thậm chí còn thấy dễ dàng đạt được yêu cầu của trường, nhưng Hoàng Văn Hải, trường ĐH Thủy lợi cho biết có nhiều bạn học tiếng Anh 1, 2, 3 vẫn trượt.  Hải cũng thừa nhận, nhiều khi thầy cô giáo cũng “nương tay” nên cho điểm quá trình cao, chứ nếu khắt khe, sinh viên còn trượt nhiều nữa.

Chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Dược Hà Nội về chuyện không thể tốt nghiệp vì không đạt chuẩn ngoại ngữ có lẽ là chuyện buồn của rất nhiều sinh viên khối ngành kỹ thuật. Một sinh viên tại một trường lớn của Hà Nội đã xong tất cả các môn để tốt nghiệp 2 năm nay nhưng đến giờ vẫn chưa ra được trường vì ngoại ngữ. Sinh viên này cho biết, nếu trong vòng một học kỳ nữa, không đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ TOEIC 450 của trường thì sẽ phải chuyển xuống hệ khác có chuẩn ngoại ngữ thấp hơn thì mới được tốt nghiệp. Nên dù đang đi làm với công việc lương cao nhưng sinh viên này xin nghỉ tạm thời để “cày” ngoại ngữ.

Theo nhận định của lãnh đạo các trường ĐH, sinh viên khối ngành kinh tế, ngoại giao, xã hội thường ít gặp khó khăn về việc học ngoại ngữ hơn khối ngành kỹ thuật. Vì chuẩn đầu vào của khối ngành này thường ưu tiên ngoại ngữ.  Hơn nữa, khối trường kỹ thuật, tỷ lệ sinh viên đến từ các tỉnh ngoại thành nên trình độ ngoại ngữ thấp, nên khi vào trường ĐH, để đạt được chuẩn đầu ra như yêu cầu, sinh viên phải cố gắng rất nhiều.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược