Những cải tiến mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Sau những sai phạm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT đưa ra một số dự kiến điều chỉnh kỹ thuật cho kỳ thi năm sau nhằm khắc phục hạn chế, điểm yếu dẫn đến tiêu cực.

Những cải tiến mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Những cải tiến mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Nhiều điều chỉnh mới trong công tác tổ chức thi

Dù kỳ thi THPT Quốc gia 2019 còn khoảng thời gian khá dài mới diễn ra, song trước một loạt tiêu cực trong chấm thi ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình trong kỳ thi 2018, dư luận xã hội đang mong ngóng về những điều chỉnh trong kỳ thi năm sau. Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 mở rộng, đánh giá lại kỳ thi năm 2018 và đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện kỳ thi tới. Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai ghi nhận, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, cần ghi nhận những kết quả đạt được của kỳ thi 2018. Tuy nhiên, tiêu cực, sai phạm xảy ra ở một số địa phương làm ảnh hưởng đến niềm tin xã hội. Tổn thương đến đội ngũ nhà giáo và đối với những nhà quản lý giáo dục ở các địa phương. Các đại biểu thống nhất, đây là dịp để xác định rõ trách nhiệm, rút ra bài học kinh nghiệm nhằm tiếp tục hoàn thiện phương thức tổ chức kỳ thi những năm tới.

Mới đây, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, ý kiến của các đại biểu đều thống nhất nên tiếp tục duy trì ổn định kỳ thi THPT Quốc gia đến hết năm 2020, kèm theo điều chỉnh về kĩ thuật, hoàn thiện về mặt tổ chức. Do đó, đã đề xuất một số phương hướng cho năm 2019 và năm 2020, cụ thể: Rà soát toàn bộ quy trình tổ chức thi, hoàn thiện Quy chế thi và hướng dẫn chi tiết hơn; cụ thể hóa hơn nữa các chế tài xử lý với các sai phạm. Tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi. Cải tiến quy trình ra đề thi để nâng cao chất lượng đề thi, đảm bảo phù hợp hơn với thời gian làm bài của thí sinh, đáp ứng tốt mục tiêu của kỳ thi.

Nhiều điều chỉnh mới trong công tác tổ chức thi

Nhiều điều chỉnh mới trong công tác tổ chức thi

Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Hà Nội, sắp tới Bộ sẽ thực hiện cải tiến, điều chỉnh các khâu về kỹ thuật trong tổ chức thi. Hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm, theo hướng tăng cường bảo mật và hỗ trợ tốt cho việc phát hiện, phòng ngừa các sai phạm trong chấm thi. Cải tiến phương thức tổ chức coi thi, chấm thi theo hướng tăng cường khách quan, nghiêm túc ở tất cả các khâu của kỳ thi. Xem xét tổ chức chấm thi đảm bảo nguyên tắc giáo viên không chấm bài thi học sinh tỉnh mình; Chú trọng công tác lựa chọn nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi…

Xác định rõ mục tiêu của kỳ thi trong những năm tiếp theo

Liên quan tới tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, phát biểu tại phiên họp giải trình của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Bộ vẫn bảo lưu quan điểm duy trì kì thi THPT Quốc gia nhưng cải thiện, chú trọng yêu cầu về mặt lượng kiến thức thực sự được tiếp thu của học sinh trong bậc học THPT. Do đó, ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho rằng, sắp tới cách tiếp cận của đề thi sẽ không phục vụ mục tiêu kì thi “2 trong 1” mà phục vụ đánh giá thực chất chất lượng dạy và học THPT.

Trước thông tin Bộ GD&ĐT coi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 mục đích chủ yếu là xét tốt nghiệp, lãnh đạo một số trường đại học cho biết, kỳ thi được thiết kế với hai mục đích và được cho là giữ ổn định trong các năm tới, nên nếu chỉ nhằm mục đích tốt nghiệp sẽ gây khó khăn cho các trường đại học trong tuyển sinh, nhất là các trường “tốp trên”. Hiện tại các trường chủ yếu xét tuyển vào kết quả thi, nếu xét học bạ chưa đảm bảo khách quan. Ngoài ra, tổ chức thi, kiểm tra đầu vào sẽ mất nhiều công sức, gây tốn kém và đi lại cho thí sinh và người nhà.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược