Như thế nào gọi là lạc nội mạc tử cung?

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh ở nữ giới gây nên nhiều nguy cơ cho sức khỏe phụ nữa như mệt mỏi, xuất huyết, vô sinh, nguy cơ phát triển thành ung thư.

Như thế nào gọi là lạc nội mạc tử cung?

Như thế nào gọi là lạc nội mạc tử cung?

Nội mạc tử cung được hiểu là lớp lót bên trong tử cung, thường bị bong ra khi hành kinh và lại được tái tạo khi sạch kinh. Nội mạc có nhiệm vụ như một cái đệm êm ái giúp thai nhi ‘nằm’ ở đó khi phụ nữ đậu thai và mang thai.

Nguyên nhân dẫn tới lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng lớp nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) nằm sai vị trí của nó, không chỉ có mặt ở mặt bên trong của tử cung mà có thể “di chuyển” sang vị trí khác như thành tử cung, ổ bụng, buồng trứng… Theo nhiều giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, tại đó nội mạc tử cung tiếp tục chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục nữ, phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nguyệt.

Tất cả những nguyên nhân làm cho máu kinh chảy ngược lại đều có thể là yếu tố gây lạc nội mạc tử cung. Ở con gái, khi đến kỳ hành kinh lớp nội mạc bị bong sẽ được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, có thể do trong ngày hành kinh, cổ tử cung đóng kín (lẽ ra phải hé mở) nên khi tử cung co bóp đẩy máu kinh ra thì máu chảy ngược lại gây ra bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

Ở phụ nữ đã có gia đình, đa số nguyên nhân là do khi có kinh vẫn tiến hành giao hợp, dương vật đã đẩy máu kinh đi ngược lại vào trong.

Đây là một bệnh lý khá phổ biến, có khoảng 2% phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ mắc phải. Bệnh thường tiến triển âm thầm, có thể trong nhiều năm, gây hậu quả nghiêm trọng nhất là vô sinh, phát triển thành ung thư.

Triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh nhân lạc nội mạc tử cung có các triệu chứng như: đau bụng dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt, bệnh càng lâu ngày thì đau càng nhiều và đặc biệt là gây vô sinh nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng thường bị đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh và một số triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết nhiều, bệnh có khả năng phát triển thành một số loại ung thư.

Chứng lạc nội mạc tử cung thường thấy ở phụ nữ tuổi sinh đẻ, đặc biệt từ 31 đến 45 tuổi. Biểu hiện lâm sàng điển hình là đau bụng trước kỳ kinh nguyệt, thậm chí kéo dài cho đến nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, có người đau bụng cho đến ngày cuối của chu kỳ.

Theo thời gian, cơn đau bụng sẽ ngày càng nặng, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn ọe, đi tả… Những mảnh nội mạc tử cung và hàm lượng prostaglandin tăng quá cao chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng này. Những mảnh lạc nội mạc tử cung chứa máu kinh; khi bọc này vỡ ra, bệnh nhân sẽ có cơn đau bụng cấp tính.

Triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung

Phương pháp trị bệnh

Uống thuốc

Uống các loại thuốc tạm ngừng kinh, mang thai giả. Khi người bệnh quá đau, có thể phối hợp sử dụng loại thuốc đối kháng với chất cơ bản của tuyến tiền liệt prostaglandin. Hiện có nhiều thuốc điều trị tuy nhiên cần thận trọng vì có nhiều tác dụng phụ đi kèm như làm nam hóa, loãng xương, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn đông máu…

Nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y dược cho biết, bệnh thường được chẩn đoán là lạc nội mạc tử cung thì bạn ít khả năng có thai. Các bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn uống thuốc tránh thai nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh. Hoặc có thể mổ nội soi laser nhằm đốt những mảnh ‘lạc’, cũng có thể dùng các phương pháp phẫu thuật khác.

Phẫu thuật

+ Phẫu thuật đối kháng: Nếu người bệnh trẻ tuổi hoặc cần phải giữ gìn cơ năng sinh dục, có thể tiến hành bóc tách bọc lạc nội mạc tử cung. Phương pháp này đơn giản, vết mổ tương đối nhỏ. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể sớm tranh thủ mang thai. Nhược điểm là tỷ lệ tái phát cao.

  + Phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung: Đối với những người không có nhu cầu sinh con nữa, có thể tiến hành cắt bỏ toàn bộ tử cung cho đến vùng nhiễm, giữ lại một phần buồng trứng. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải uống thuốc trị bệnh. Tỷ lệ tái phát rất thấp.

  + Phẫu thuật triệt tận gốc của bệnh: Nếu phụ nữ ở vào thời kỳ tiền mãn kinh, có thể chọn phương pháp cắt bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và những vùng bị lây nhiễm bệnh.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược