Nhiều kiểu lạm thu tiền trường trong năm học mới

Bước vào năm học mới, nhiều bậc cha mẹ học sinh phải phản ứng quyết liệt vì khoản tiền trường phải đóng đầu năm học quá lớn do có quá nhiều kiểu lạm thu.

Nhiều kiểu lạm thu tiền trường trong năm học mới

Nhiều kiểu lạm thu tiền trường trong năm học mới

Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn từ phản ánh của phụ huynh có con em học tại Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), các khoản tiền đầu năm mà họ được trường thông báo phải đóng lên đến 7-8 triệu đồng/cháu tùy từng khối lớp. Số tiền quá lớn đã khiến phụ huynh phản ứng quyết liệt.

Lạm thu tiền trường trong năm học mới

Được biết vụ việc này căng thẳng đến mức Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngay lập tức phải giao chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra thông tin báo nêu. Theo đó, ông đã yêu cầu huyện Hoài Đức chỉ đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng phải thu đúng, đủ các khoản theo quy định; nghiêm cấm việc thu ngoài quy định gây bức xúc với phụ huynh; đồng thời báo cáo Thành ủy và UBND TP Hà Nội trước ngày 10/9.

Tuy nhiên, cho đến cuối ngày 6/9, mâu thuẫn giữa phụ huynh và Nhà trường về các khoản thu vẫn không giảm. Thậm chí, bức xúc đã lên khi ông Nguyễn Phan Minh – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Hoài Đức cho rằng, theo báo cáo của Trường Tiểu học Sơn Đồng, những khoản thu ghi trong bản chụp được chia sẻ trên mạng xã hội là không đúng. Nhà trường có bản dự kiến thu chi để triển khai trước năm học nhưng chưa thu tiền của học sinh. Trong khi đó, phụ huynh lại cho hay đã đóng tiền cho thủ quỹ của trường, tuy không có biên lai thu chi nhưng có giấy ký nhận và họ đã chụp lại.

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, ông Phan Nam – Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã yêu cầu Trường Tiểu học Quang Trung (phường Phú Nhuận, TP Huế) trả lại số tiền 309 triệu đồng thu sai quy định của phụ huynh có con em học trái tuyến đầu năm học 2018-2019. Ngoài ra ông Nam khẳng định trường trực tiếp thu tiền ủng hộ từ phụ huynh là trái quy định và nếu trường không trả lại khoản thu này, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm.

Tương tự đó tại Trường Mầm non Yên Sơn (TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) cũng vừa phải trả khoản tiền lớn, lên đến gần 240 triệu đồng, thu trái quy định từ năm 2016 – 2018 cho ban đại diện cha mẹ học sinh của trường. Khoản này bao gồm tiền ăn 2 năm học (gần 99 triệu đồng), tiền mua đồ dùng, trang trí năm học 2017-2018 (16 triệu đồng), tiền tồn quỹ các khoản mua đồ dùng, đồ chơi, trang trí lớp, thuê nấu ăn, chăm sóc bán trú (74 triệu đồng)…

Liên quan đến vụ lạm thu này, nhiều phụ huynh của Trường Mầm non Yên Sơn đã yêu cầu ngành chức năng TP Tam Điệp vào cuộc xác minh. Sau khi có kết luận nêu rõ nhiều khoản thu chi sai quy định tại trường, ban giám hiệu gồm hiệu trưởng, 2 phó hiệu trưởng và thủ quỹ, kế toán đã bị kỷ luật. Trong đó, hiệu trưởng nhà trường bị cách chức, luân chuyển công tác.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến các vụ lạm thu đầu năm học gây bức xúc dư luận, ông Trần Tú Khánh – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ GD-ĐT cho rằng, các khoản thu thỏa thuận mang tính tự nguyện không phải là mới trong nhiều năm nay. Theo ông Khánh, trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn hạn chế thì việc huy động các nguồn lực xã hội một cách tự nguyện để đầu tư nâng cao điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục là chính đáng và hết sức cần thiết. Tuy nhiên, các trường chưa hiểu đúng và làm đúng pháp luật về xã hội hóa trong giáo dục.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Theo trang tin Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu, để hạn chế tình trạng lạm thu, ông Khánh đã yêu cầu các địa phương phải triển khai đồng bộ, từ kế hoạch năm học, kế hoạch kêu gọi, tài trợ, xã hội hóa đến tất cả vấn đề liên quan việc thu chi năm học để quán triệt trước và đầu năm học. Bộ GD-ĐT cũng đã có hướng dẫn công tác thanh tra, kiểm tra với việc triển khai các kế hoạch đào tạo trong năm, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra việc lạm thu, giao các sở GD-ĐT phải triển khai để phát hiện kịp thời những hiện tượng lợi dụng hội cha mẹ học sinh, lợi dụng xã hội hóa hoặc lợi dụng Thông tư 29 để triển khai thu áp đặt, cào bằng, dẫn đến sự bất bình của phụ huynh học sinh và người dân cả nước.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược