Ngành sư phạm vẫn mỏi mắt tìm sinh viên trong năm 2018

Thông tin chính thức từ Bộ GD&ĐT cho biết, bước vào năm học mới cả nước thiếu gần 76.000 giáo viên. Tuy nhiên, ngành sư phạm vẫn mỏi mắt tìm sinh viên trong năm 2018.

nanh-su-pham-van-vat-va-tim-thi-sinh

Ngành sư phạm vẫn mỏi mắt tìm sinh viên trong năm 2018

Trước thềm năm học mới, các trường học đang thiếu gần 76.000 giáo viên, đặc biệt bậc mầm non thiếu nhiều nhất hơn 34.000 giáo viên. Tuy nhiên, nghịch lý là nhiều trường sư phạm địa phương đang có nguy cơ đóng cửa ngành kể cả sư phạm Toán, Văn vì “trắng” sinh viên trong mùa tuyển sinh năm nay.

 “Trắng” thí sinh ở một số ngành sư phạm

Theo ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM thì việc nhiều trường sẽ gặp khó khăn trong tuyển sinh là điều được dự báo trước. Tuy nhiên, thực tế tuyển sinh 2018 của các trường sư phạm vẫn khá khó khăn. Theo đó, đại diện Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An cũng thừa nhận, 3 ngành sư phạm Toán học, Văn học và Sinh học của trường chưa có thí sinh nào trúng tuyển. Được biết, không chỉ năm nay mà trong kỳ tuyển sinh năm 2017, 3 ngành này của trường cũng chỉ có vài thí sinh, thậm chí là không có học sinh nào nộp hồ sơ đăng ký.

Bên cạnh đó, hệ Cao đẳng của Đại học Đồng Nai, Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk, Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận… cũng đang trong tình trạng thấp thỏm chờ sinh viên. Nếu không tuyển sinh được, các trường sư phạm ở địa phương sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động giảng dạy. Trong khi đó, để thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm, tỉnh Thanh Hóa đã đặt hàng ĐH Hồng Đức mở 4 ngành đào tạo chất lượng cao, gồm sư phạm Toán, Vật lý, Lịch sử và Ngữ văn. Mỗi ngành đào tạo 20 sinh viên. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, yêu cầu đặt ra cho hệ chất lượng cao của tỉnh Thanh Hóa là các thí sinh phải đạt từ 24 điểm trở lên; bù lại tỉnh sẽ bảo đảm phân công nơi làm việc cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, ngay cả khi Thanh Hóa đã có cam kết bảo đảm đầu ra cho sinh viên sư phạm chất lượng cao thì việc tuyển sinh cũng không hề dễ dàng. Thực tế, nhiều ngành sư phạm chất lượng cao của trường chỉ tuyển được vài sinh viên. Đặc biệt, ngành Toán chỉ tuyển được 1 sinh viên, ngành Vật lý chưa tuyển được sinh viên nào.

Nguyên nhân ngành sư phạm khó tuyển sinh trong năm 2018

Được biết, 2018 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT xác định mức điểm sàn riêng cho ngành sư phạm, trong đó, mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào ĐH sư phạm đối với thí sinh thi THPT quốc gia là 17 điểm, mức điểm tối thiểu xét tuyển vào CĐ sư phạm là 15 điểm và mức điểm tối thiểu xét tuyển vào trung cấp sư phạm là 13 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi. Tuy nhiên, đây không được coi là rào cản đối với việc xét tuyển sinh viên sư phạm bởi ngưỡng đầu vào tối thiểu này không quá cao.

nguyen-nhan-nganh-su-pham-kho-tuyen-sinh

Nguyên nhân ngành sư phạm khó tuyển sinh trong năm 2018

Thực tế lý do sinh viên không mặn mà với ngành sư phạm đều xuất phát từ nguyên nhân chính là đầu ra khó tìm việc làm. Mặc dù Bộ GD-ĐT đưa ra thống kê thiếu gần 76.000 giáo viên nhưng kèm theo đó là tình trạng thừa cục bộ nhiều ở địa phương. Bên cạnh đó, với giáo viên bậc THCS, Bộ đã đưa ra khuyến cáo cần tạm dừng tuyển mới trong vòng 3 năm ở một số địa phương. So với số giáo viên THCS đang thừa là 9.246 (tính đến thời điểm tháng 11.2017) thì các địa phương cần tính toán cụ thể số lượng giáo viên cần tuyển mới, trong đó ưu tiên tuyển giáo viên cho những môn học còn thiếu.

Theo thống kê của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ở cấp THPT, số giáo viên được tuyển mới bổ sung thay thế giáo viên nghỉ hưu hằng năm trong cả nước khoảng 1.507, cộng với số giáo viên cần tuyển mới do tăng quy mô học sinh là 2.250. Trên cơ sở số giáo viên thừa khoảng 8.874 khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương cần tính toán nhu cầu tuyển mới giáo viên THPT từ nay đến năm 2025.

Bên cạnh sự “vất vả” trong mùa tuyển sinh năm nay của các trường khối ngành sư phạm thì các trường Y Dược đang chiến được sự quan tâm của dông đảo thí sinh. Là một trong những ngôi trường hàng đầu về chất lượng giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực cho cả nước, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang là địa chỉ tin cậy được nhiều thí sinh lựa chọn theo đuổi. Năm 2018, Nhà trường tuyển sinh cho các mã ngành như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ Sinh, Cao đẳng Xét nghiệm… với điều kiện chỉ cần thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Đây là cơ hội tốt để thí sinh theo đuổi đam mê của mình, vì vậy bạn hãy nhanh tay hoàn thiện hồ sơ và gửi về đúng địa chỉ Nhà trường quy định để năm chắc cơ hội của mình.

Nguồn: caodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược