Nên thi tốt nghiệp THPT quốc gia vài lần cho đỡ căng thẳng

Có nhiều ý kiến cho rằng, nên nghiên cứu cho học sinh được thi lại THPT quốc gia một số lần để giảm sức ép gian lận và kì thi như một công đoạn của quy trình giáo dục.

Nên thi tốt nghiệp THPT quốc gia vài lần cho đỡ căng thẳng

Nên thi tốt nghiệp THPT quốc gia vài lần cho đỡ căng thẳng

Đề thi sẽ không phục vụ mục tiêu kì thi 2 trong 1

Tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhiều đại biểu băn khoăn về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hiện nay. Theo tìm hiểu của trang tin Cao đẳng Y Dược TPHCM, có đại biểu đề xuất tốt nghiệp THPT nên giao địa phương xét, không nên thi như hiện nay. Phát biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ có nhiều hướng đổi mới đối với kì thi năm tới. Nhưng sẽ từng bước tiến tới điểm công nhận tốt nghiệp đánh giá bằng quá trình học tập dựa trên học bạ. Chú trọng hơn trong triển khai thi, lấy điểm xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Bên canh đó Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói thêm, trong kì thi THPT quốc gia 2019, đề thi sẽ không phục vụ mục tiêu kì thi “2 trong 1” mà phục vụ đánh giá thực chất chất lượng dạy và học THPT. Trên cơ sở đó, các trường ĐH,CĐ sử dụng điểm xét tuyển thí sinh vào trường.

Đề thi sẽ không phục vụ mục tiêu kì thi 2 trong 1

Đề thi sẽ không phục vụ mục tiêu kì thi 2 trong 1

Nêu quan điểm về vấn đề này, TS Hoàng Ngọc Vinh- Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp Bộ GD&ĐT cho rằng, thi tốt nghiệp THPT là cần thiết. Kỳ thi này không nghiêm túc thì ảnh hưởng cả hệ thống giáo dục phổ thông từ lớp một và ảnh hưởng cả chất lượng lao động. Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, TS Vinh cho rằng, qua kinh nghiệm của thế giới và thực tiễn của Việt Nam đang trong quá trình đổi mới, phân cấp mạnh cho chính quyền địa phương, tăng cường tự chủ trường học cùng với quá trình dân chủ hóa trường học việc giao cho địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT là cách lựa chọn khá hợp lý hiện nay và không thể bỏ thi tốt nghiệp được.  Tuy nhiên, TS Vinh cũng cho rằng, Bộ GD&ĐT phải đánh giá 3 năm qua sự lạm phát điểm ở 3 năm học THPT hay không? Cách tính cộng điểm trung bình của học bạ vào điểm thi có bất cập gì không?

Việc tuyển sinh đại học nên để tự chủ theo Luật

TS Hoàng Ngọc Vinh quan điểm, nếu trường đại học nào tin ở kết quả kỳ thi tốt nghiệp quốc gia thì cứ dùng, còn không họ sẽ tuyển theo cách của họ. Bên cạnh đó, ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai cho rằng, Bộ GD&ĐT có thể bước đầu tổ chức cho một số cụm địa phương, sau có ngân hàng đề đủ lớn thì để địa phương sẽ thi, việc tuyển sinh đại học nên để tự chủ theo Luật.

TS Vinh lí giải về vấn đề này, việc thi đại học với mục đích lựa chọn nhân tài vào học trong các ngành phù hợp (với hàng nghìn ngành thì tổ hợp các môn thi như hiện nay là không đủ và có phần gượng ép) thì để cho trường đại học lựa chọn.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược