Mức phạt “nặng” cho cách hành xử của giáo viên trong môi trường mô phạm

Giáo viên có trách nhiệm trong hành xử nhưng cũng phải có điều lệ để bảo vệ họ. Theo đó, sẽ có Mức phạt “nặng” cho cách hành xử của giáo viên trong môi trường mô phạm.

Mức phạt “nặng” cho cách hành xử của giáo viên trong môi trường mô phạm

Mức phạt “nặng” cho cách hành xử của giáo viên trong môi trường mô phạm

Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo được lấy ý kiến từ ngày 28/9/2018. Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược ghi nhận, các tổ chức, cá nhân có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học bị phạt 10-20 triệu; xâm phạm thân thể người học 20-30 triệu đồng. Đi kèm mức phạt này, người vi phạm phải xin lỗi công khai, nếu là giáo viên có thể bị đình chỉ dạy từ 1-6 tháng.

Đánh giá về dự thảo mới, TS Tâm lý Trần Thành Nam – ĐH Giáo dục, ĐH quốc gia Hà Nội cho rằng, dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục với học sinh đặc biệt với những hình thức đánh, xúc phạm học sinh là tích cực và phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Phù hợp với xu hướng thế giới?

Nhiều ý kiến cho rằng, đã có nhiều bằng chứng rõ ràng về những ứng xử bạo lực, phi sư phạm của giáo viên làm tăng hành vi tấn công và bắt nạt ở học sinh, giảm điểm thành tích học tập và tăng tỉ lệ lo âu trầm cảm và tội phạm vị thành niên. Bên cạnh đó, theo tổ chức nhân quyền thế giới đã tuyên bố và chỉ rõ những hình thức giáo dục trừng phạt hà khắc với những hành vi như nêu trên vi phạm nghiêm trọng quyền của trẻ và có hơn 142 quốc gia trên toàn thế giới đã ra sắc luật nghiêm cấm những hình thức trừng phạt thân thể và xúc phạm học sinh trong các trường học, trung tâm chăm sóc trẻ, nhà mái ấm thậm chí cả trong các cơ sở giáo dưỡng, giáo dục lại trẻ. Chính từ những lý do trên, nhiều ý kiến trên trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai nói thêm, cùng với các sắc luật, các hình phạt cho những vụ việc bạo hành học trò trong trường học cũng được các nước trên thế giới đưa ra bao gồm nhiều hình thức kết hợp với nhau từ phạt hành chính, phạt tù, phạt tước quyền lợi làm trong ngành tùy theo mức độ.

Phù hợp với xu hướng thế giới?

Phù hợp với xu hướng thế giới?

Bên cạnh đó, việc dự thảo đưa ra phạt tiền 30 triệu, phải xin lỗi công khai và có thể đình chỉ dạy từ 1-6 tháng theo cũng có thể phù hợp trước hết thể hiện quyết tâm và thái độ kiên quyết của toàn ngành Giáo dục hiện nay chống lại bạo lực học đường, vì một môi trường giáo dục an toàn và thân thiện.

Cần có điều lệ bảo vệ giáo viên

Trong dự thảo cần làm rõ việc ai giám sát, ai kết luận về mức phạt được giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho rằng, đây là vấn đề cần bàn thêm nữa. Trên thực tế, Mỹ đã ban hành luật chống bạo lực học đường từ những năm 1980 nhưng thực sự thay đổi trong giáo viên – hiệu trưởng cực kì chậm. Thậm chí, sau 10 năm vẫn có người ủng hộ giáo dục hà khắc. Do đó, cần xây dựng một cơ chế giám sát, phát hiện, xử phạt thế nào cho minh bạch, nhất quán và hiệu quả.

Mặt khác, theo ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  đã dự thảo có cái khó cần bàn, kiểu bắt giáo viên không được đánh nhưng không cho họ công cụ quản lý hành vi thay thế thì chịu, làm luật là phải thống nhất. Ngoài ra, cô giáo đánh bị phạt thì bố mẹ hay ai đó đánh thì cũng phải bị phạt tương tự. Nhưng phạt bố mẹ thì ai phạt. Với lại, nếu chỉ điều chỉnh trong trường học thì bố mẹ gây sự, làm nhục giáo viên trong phạm vi nhà trường cũng phải bị phạt nặng. Phụ huynh làm nhục con họ, hay học sinh khác trong trường cũng bị phạt tương tự.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược