“Méo mặt” vì khoản tiền trường đầu năm học mới

Không riêng gì các trường tiểu học mà nhiều phụ huynh của một số trường cho biết cũng đã phải “méo mặt” đóng các khoản mang danh nghĩa tự nguyện.

“Méo mặt” vì khoảng tiền trường đầu năm học mới

“Méo mặt” vì khoảng tiền trường đầu năm học mới

Vô số khoản tiền trường trong năm học mới

Mới đây, theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn từ phản ánh của phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng, họ được trường thông báo đóng góp đầu năm với tổng số tiền lên đến 7-8 triệu đồng tùy từng khối. Được biết, trong đó có rất nhiều khoản thu phụ huynh chỉ được thông báo phải đóng, chứ chưa được bàn bạc, đóng góp ý kiến. Cụ thể, trong các khoản thu của Nhà trường, có những khoản như:

 • Tiền đồng phục và sách giáo khoa 800.000 đồng
 • Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng; bảng tính thông minh 650.000 đồng.
 • Cùng rất nhiều loại quỹ như: Quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; quỹ lớp 300.000 đồng; quỹ học tập 150.000 đồng…

Theo chia sẻ của một số phụ huynh, trong số các khoản tiền Nhà trường thông báo, nhiều khoản phụ huynh đã nộp tiền cho thủ quỹ của trường và giáo viên chủ nhiệm, nhưng không nhận được biên lai, phiếu thu mà chỉ có xác nhận đã nộp tiền từ phía Nhà trường. Do đó, nhiều phụ huynh có thắc mắc, song chưa được Nhà trường giải đáp một cách thấu đáo và chưa đưa ra được căn cứ thu dựa trên các quy định hiện hành. Theo đó, các bậc phụ huynh đã yêu cầu Nhà trường trả lời vì sao môn tiếng Anh, chất lượng không tốt nhưng vẫn triển khai thu tiền. Thứ hai, cô giáo chủ nhiệm chỉ đưa quyển sổ và phụ huynh ký vào đó để đóng tiền. Ngoài ra, theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, tiền học thêm tháng 8 là 800.000đồng/học sinh, trong khi các trường khác chỉ có hơn 500.000đồng. Một số khoản danh nghĩa tự nguyện nhưng lại đưa giấy cho phụ huynh ký, không khác gì ép buộc.

Lấy danh nghĩa các khoản tiền tự nguyện trong năm học mới

Không chỉ phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng, mà từ thời điểm giữa tháng 8 đến nay, nhiều phụ huynh đã phải vất vả lo đóng các khoản tiền trường cho con, trong đó có nhiều khoản chưa có sự thông nhất với các bậc phụ huynh trước đó. Cụ thể, một số phụ huynh có con vào lớp 1 Trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) đã bức xúc vì phải đóng khoản tiền gần 3 triệu đồng đầu năm học, trong đó có nhiều khoản không có biên lai, chưa được địa phương thông qua… Sau khi báo chí phản ánh, nhà trường đã trả lại những khoản thu sai cho phụ huynh.

Lấy dang nghĩa các khoản tiền tự nguyện trong năm học mới

Lấy dang nghĩa các khoản tiền tự nguyện trong năm học mới

Nhiều phản ánh được trang tin Cao đẳng Y Dược Hà Nội ghi nhận từ một số phụ huynh có con học ở Bắc Giang cho biết, đầu năm học đã được nhà trường thông báo 16 khoản thu và sẽ tổ chức thu sau khai giảng và phụ huynh chỉ được cô giáo thông báo đóng. Ngoài các khoản thu như học phí, bảo hiểm, còn rất nhiều loại tiền bao gồm:

 • Gửi xe: 7.000đồng/tháng
 • Nước uống: 6.000đồng/tháng
 • Vệ sinh: 5.000đồng/tháng
 • Học thêm: 10.000đồng/buổi
 • Sổ liên lạc điện tử: 50.000 đồng
 • Đề bài kiểm tra: 60.000đồng
 • Ngày hội tiếng Anh: 30.000đồng
 • Rèn kĩ năng sống: 30.000 đồng/tháng
 • Thuê phòng tin học: 144.000đồng/ năm
 • Xã hội hóa: 200.000đồng
 • Đồng phục: 150.000đồng
 • Trải nghiệm (nếu đi): 280.000 đồng.

Theo tình hình lạm dụng tiền trường trong năm học mới và để chấn chỉnh lạm thu đầu năm học, Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, người đứng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm. Đặc biệt là xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông để tuyên truyền cho cha mẹ học sinh, Ban Đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên để hiểu rõ Điều lệ cha mẹ học sinh, từ đó thực hiện theo đúng quy định và ủng hộ nhưng không bị “lợi dụng” để thu các khoản thu trái quy định.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược