Không tùy tiện “cắt xén để giảm tải” trong chương trình phổ thông mới

Chương trình giáo dục phổ thông mới đang được cả xã hội chờ đợi sự thay đổi tích cực của Bộ GD&ĐT. Do đó nhiều ý kiến cho rằng, không tùy tiện “cắt xén để giảm tải” chương trình.

Không tùy tiện “cắt xén để giảm tải” trong chương trình phổ thông mới

Không tùy tiện “cắt xén để giảm tải” trong chương trình phổ thông mới

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới bám sát yêu cầu của Nghị quyết số 88/2014/QH13 là chuyển nền giáo dục trang bị kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện về năng lực và phẩm chất, hài hòa đức – trí – thể – mỹ và phát huy tốt nhất khả năng của mỗi học sinh.

Giảm tải chương trình học THPT

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai trong báo cáo gửi Quốc hội giải trình những vấn đề cử tri quan tâm, Bộ GD-ĐT cho biết, chương trình GDPT mới được thiết kế theo định hướng “tích hợp cao ở các lớp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học trên”. Tuy nhiên, trong chương trình GDPT mới đã giảm tải so với chương trình hiện hành ở cả số môn học, số giờ học, chọn lọc nội dung giáo dục thiết thực, đổi mới phương pháp giáo dục, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn môn học, chủ đề học tập và tăng cường các hoạt động thực hành. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên chủ động, sáng tạo lựa chọn phương pháp phù hợp để tổ chức dạy học, đánh giá học sinh. Cụ thể, ở chương trình – sách giáo khoa (SGK) mới, bậc tiểu học còn 7 môn học ở lớp 1 và lớp 2; 9 môn học ở lớp 3; 10 môn học ở lớp 4 và lớp 5. Trong khi đó, chương trình hiện hành lớp 1, lớp 2 và lớp 3 có 10 môn; ở lớp 4 và lớp 5 có 11 môn học.

Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Dược Hà Nội trong chương trình hiện hành, lớp 6 và lớp 7 có 16 môn, lớp 8 và lớp 9 có 17 môn. Đến cấp THPT, theo chương trình GDPT mới, các lớp đều có 13 môn học. Trong khi chương trình hiện hành, lớp 10 và lớp 11 có 16 môn, lớp 12 có 17 môn học.

Về thời lượng, ở bậc tiểu học sắp tới, học sinh sẽ học chương trình với 2.838 giờ (còn chương trình hiện hành là 2.353 giờ). Giải thích cho số giờ tăng này, Bộ GD-ĐT cho hay chương trình GDPT mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần), tính trung bình học sinh học 1,8 giờ/lớp/buổi học. Còn chương trình hiện hành là chương trình học 1 buổi/ngày (5 buổi/tuần), tính trung bình, học sinh học 2,7 giờ/lớp/buổi học. Ở bậc THCS, học sinh học 3.070 giờ; giảm 54 giờ so với chương trình hiện hành. Ở THPT, học sinh học 2.284 giờ; giảm 262 giờ so với chương trình Ban cơ bản hiện hành; giảm 315 giờ so với chương trình Ban A, Ban C hiện hành.

Nhiều ý kiến xung quanh vấn đề giảng dạy

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, chương trình GDPT mới từng được đưa vào thực nghiệm trong 1 tháng tại 6 tỉnh với hơn 6.000 tiết dạy, kết quả là nhiều nội dung trong được phản ánh là vẫn quá tải, tăng áp lực và chưa phù hợp với độ tuổi học sinh. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình GDTP mới, thừa nhận trong nội dung có một số yêu cầu cần đạt còn cao hơn so với trình độ học sinh, nội dung một số bài thực nghiệm tương đối khó, một số bài vẫn còn nặng về trang bị kiến thức, dung lượng của một số bài chưa phù hợp với thời lượng dạy…

Nhiều ý kiến xung quanh vấn đề giảng dạy

Nhiều ý kiến xung quanh vấn đề giảng dạy

Liên quan đến dạy học tích hợp và phân hóa, GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam, đánh giá việc tích hợp lý, hóa, sinh trong môn khoa học tự nhiên ở bậc THCS là quá khó. Có những nước tích hợp nhưng nhiều nước không tích hợp, môn sinh học riêng. Ngay cả ở những nước tích hợp thì họ để khối sinh học riêng, không phải giờ này học môn sinh, giờ sau sang môn lý. Các trường sư phạm sẽ rất khó để đào tạo được giáo viên dạy cả 3 môn theo nguyên tắc là biết 10 dạy 1.

Theo ý kiến của nhà giáo Nhân dân Trần Tiến Dũng – Hiệu trưởng THCS-THPT Thăng Long (Hà Nội) – nhìn nhận tình trạng quá tải chương trình học hiện nay có nguyên nhân sâu xa là không đủ thời gian dạy. Vì vậy, việc thực hiện chương trình GDPT mới cần linh hoạt, nơi nào có điều kiện thì học theo chuẩn, nơi không có điều kiện thì phải học thêm thứ bảy chứ không vì yêu cầu giảm tải mà cắt xén tùy tiện.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược