Học sinh thành “máy thi” khi có nguyện vọng vào THPT tại Hà Nội

Phương án thi 4 môn thay vì chỉ 2 môn Văn và Toán như năm ngoái đang khiến các giáo viên và học sinh đều căng thẳng, tính chất còn hơn cả thi vào đại học.

Học sinh thành “máy thi” khi có nguyện vọng vào THPT tại Hà Nội

Học sinh thành “máy thi” khi có nguyện vọng vào THPT tại Hà Nội

Việc học các môn xuất phát từ chính ý thức của các em

Chia sẻ  về vấn đề này,  thầy L.Thảo – giáo viên Toán của một trường THPT ở Hà Nội cho rằng, việc Hà Nội chốt phương án thi vào lớp 10 trong năm tới là 4 môn thay vì hai môn Văn và Toán như năm ngoái sẽ khiến học sinh thêm khó khăn. Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, thầy cho rằng, khó là vì năm đầu tiên các con chuyển đổi hình thức, các học sinh sẽ không quen với cách thi này.

Được biết mọi năm các học sinh chỉ ôn văn toán, chỉ tập trung 2 môn nên kết quả tốt. Năm nay, học sinh còn phải chia thời gian ôn thêm tiếng Anh. Và đến 3 tháng cuối mới biết môn thi thứ 4 và phải dành thời gian ôn thêm môn này. Nói chung với phương án thi này là sẽ rất khó cho cả học sinh và giáo viên. Giáo viên nào cũng lo môn mình phải thi nên sẽ phải dạy chi tiết. Điều này sẽ gây áp lực cho học sinh vì phải học quá nhiều môn. Như thế học sinh khổ như thi đại học.

Còn theo Thầy Bùi Hoàng – nguyên Hiệu trưởng THPT Hà Đông (Hà Nội) cho rằng, thay đổi theo hướng tránh học lệch, học tủ là nỗ lực của Sở GD&ĐT đối với thi đầu vào lớp 10. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội thầy Hoàng cho rằng, phương án này chỉ làm tăng áp lực không đáng có cho phụ huynh hơn là buộc chính các học sinh phải học hành nghiêm túc.

Theo thầy Hoàng, muốn giảm tải áp lực và muốn học sinh học đều các môn thì việc ép các em học đều để thi chỉ là giải pháp tình thế. Việc học các môn xuất phát từ chính ý thức của các em, và bên cạnh đó chương trình học cũng cần phải nhẹ hơn, bớt các kiến thức lý thuyết khô cứng.

Thi xong cũng chả có gì trong đầu

Thay vì chỉ thi 2 môn toán và văn, kỳ thi vào lớp 10 năm tới được Sở GD&ĐT Hà Nội chốt phương án thi 4 môn bao gồm: Toán, văn, ngoại ngữ và một trong số các môn còn lại (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Môn thi thứ 4 này sẽ được công bố vào tháng 3/2019.

Thi xong cũng chả có gì trong đầu

Thi xong cũng chả có gì trong đầu

Chị Nguyễn Hồng có con gái đang học lớp 9 cho biết, khi biết được thông tin này chị vô cùng lo lắng, việc học của con hiện tại đã khá nặng, riêng việc ôn luyện các môn văn, toán, ngoại ngữ đã chiếm phần lớn thời gian học của con chị. Chị Hương cho biết, ngay từ đầu năm học con chị đã rất vất vả vừa học chính ở trường, vừa đi học thêm. Hầu như con không có chút thời gian rảnh rỗi nào để nghỉ ngơi. Nếu các năm các học sinh thi hai môn đã học thêm suốt đến cả ca 3 thì nếu phải thi 4 môn này chắc không có thời gian nghỉ mất.

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Y Dược Cần Thơ, Thầy L.Thảo nhận định, học sinh năm sau tính ra môn nào cũng phải học. Đang xu thế giảm nhẹ thi cử mà năm nay lại làm nặng nề quá. Làm thế này lại phải học thêm nhiều. Bên cạnh đó, các thầy cô thì sợ kết quả ảnh hưởng đến công việc. Nên thầy cô nào cũng ép học sinh học môn mình. Thế là học sinh thành một cái máy học để thi.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược