Học sinh lớp 12 thiết kế sách lịch sử

Mới đây, một học sinh lớp 12 ở TP.HCM đã thiết kế lại bộ sách giáo khoa lịch sử cấp 3 với mong muốn mang lại cảm giác mới mẻ cho môn học này.

Học sinh lớp 12 thiết kế sách lịch sử

Học sinh lớp 12 thiết kế sách lịch sử

Trong bộ sách giáo khoa mới của Phương Danh, học sinh lớp 12 chuyên Anh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, từ hình thức đến nội dung đều được em chắt lọc tỉ mẩn rồi thiết kế lại dựa trên nội dung SGK lịch sử lớp 10, 11, 12. Những trang sách được Phương Danh “thay áo mới” trông rất độc đáo, bắt mắt, mang phong cách hiện đại.

SGK hiện hành chưa thể hiện được sự phong phú

Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược TPHCM, Phương Danh chia sẻ việc bắt tay vào thực hiện ý tưởng này xuất phát từ chính những cảm nhận của riêng em về SGK lịch sử hiện nay. Theo em, SGK sử hiện thiếu hụt những hình ảnh, phóng sự, tư liệu phong phú, có trang toàn chữ hoặc chỉ vỏn vẹn một bức ảnh nên chưa thực sự thu hút và tạo cảm hứng học cho học sinh. Bìa SGK mang gam màu tối gần giống nhau hoặc tương tự các môn khác, làm cho phụ huynh và HS dễ nhầm lẫn khi chọn mua sách. Ngoài ra, cách xếp chữ dày đặc khiến HS cảm thấy chán, việc tra lại ngày tháng năm các sự kiện cũng chưa được tối ưu hóa. Em cảm thấy SGK hiện hành với chương trình nặng nề, chưa thể hiện sự phong phú cũng như chưa tạo được sự hứng thú cho người học.

Được biết, từ lúc còn ở cấp THCS, Phương Danh đã mê Photoshop, design nên việc thiết kế với Phương Danh không có gì khó khăn. “Cái khó chủ yếu là tìm hiểu về lĩnh vực dàn trang vì trước giờ em chưa thực hành mảng này bao giờ. Em phải tham khảo rất nhiều nguồn, cũng như tìm hiểu sao cho bộ sách phù hợp với tiêu chuẩn in cộng thêm thời gian có hạn nên lúc đầu sản phẩm vẫn vấp phải những lỗi cơ bản. Bên cạnh đó còn việc tìm kiếm tư liệu, chọn phông chữ, đo lường, trình bày.

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Cần Thơ, trong khoảng một tháng, Phương Danh vừa đảm bảo việc học trên lớp vừa hoàn thành ý tưởng thiết kế của mình. Kết quả của những ngày mày mò, tự tìm tòi, tỉ mỉ ghi chép lại từng kiến thức, hình ảnh trong sách là một bản thiết kế SGK mới với phong cách hiện đại, chỉn chu. Ở từng trang sách đều có hình ảnh, chú thích hiển thị từng giai đoạn lịch sử, biểu đồ… Mục đích cuối cùng mà Phương Danh nhắm đến là một cuốn sách độc đáo, sáng tạo, tạo cảm giác dễ hiểu và thích thú cho người xem.

Bộ sách đã khiến nhiều nhà giáo thích thú và quan tâm

Bộ sách của Phương Danh đã khiến nhiều nhà giáo thích thú và quan tâm. ThS Vũ Hoàng Sơn – giáo viên Trường Tiểu học Bình Hòa, quận Bình Thạnh, cho biết với sự am hiểu về kiến thức lịch sử, lại có khả năng về tin học, Phương Danh đã chuyển tải những “góc chết” nơi SGK để biến thành những quyển sách “sống”. Cách trình bày ngắn gọn kèm hình ảnh đã được Photoshop đem đến cho người xem cảm giác dễ hiểu, chân thật, gần gũi.

Bộ sách đã khiến nhiều nhà giáo thích thú và quan tâm

Bộ sách đã khiến nhiều nhà giáo thích thú và quan tâm

Tuy nhiên, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng, điều khiến nhiều người băn khoăn là để đưa sách này vào sử dụng trong thực tế đòi hỏi HS phải đầu tư khá nhiều. Vì theo nội dung em thiết kế, HS phải tự tìm tòi nhiều nguồn thông tin khác mới có thể hiểu được nội dung chính của bộ sách. Hơn nữa, bộ sách khó được sử dụng phổ biến vì giá thành cao. Bên cạnh đó, một giáo viên dạy môn lịch sử cũng cho biết khi xem bản thiết kế bộ sách lịch sử của Phương Danh, nhiều giáo viên đã đánh giá rất cao về ý tưởng cũng như hình thức thể hiện.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược