Giáo viên dạy giỏi không còn phù hợp trong nền giáo dục đương đại

Mới đây, Bộ GD&ĐT khẳng định có tình trạng “diễn” trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do nội dung và cách thức tổ chức kỳ thi không còn phù hợp.

Giáo viên dạy giỏi không còn phù hợp trong nền giáo dục đương đại

Giáo viên dạy giỏi không còn phù hợp trong nền giáo dục đương đại

Hội thi giáo viên giỏi cần được điều chỉnh cho phù hợp

Mới đây, ông Thái Văn Tài – quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), cho hay về thông tin phản ánh học sinh yếu kém ở một số trường phải nghỉ ở nhà, dù không có căn cứ khẳng định việc này nhưng việc tổ chức hội thi có sự sắp xếp lại sĩ số HS tại lớp học có tổ chức tiết dạy thi thực hành là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược cho thấy, nội dung và hình thức thi GV dạy giỏi không còn phù hợp. Bên cạnh đó, đối tượng và điều kiện tham dự hội thi GV dạy giỏi các cấp cũng cần được đánh giá lại, điều chỉnh cho phù hợp để không gây áp lực cho GV khi tham gia dự thi. Việc sử dụng kết quả của hội thi trong đánh giá xếp loại của đơn vị và cá nhân cần phải được nghiên cứu áp dụng cho phù hợp, tránh gây áp lực không cần thiết về thi đua và bệnh thành tích…

Cần xóa bỏ hội thi giáo viên giỏi trong thời gian sớm nhất

Theo ông Vũ Văn Lương – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương cho biết, thực hiện tinh thần thay đổi của Bộ GD-ĐT về thi GV dạy giỏi nên tỉnh cũng nhấn mạnh cần tăng cường chỉ đạo, theo dõi việc tổ chức các cuộc thi trong năm 2019 theo kế hoạch của Sở đảm bảo nghiêm túc, chất lượng. Đặc biệt theo ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng, thi GV giỏi các cấp cần đảm bảo quy trình chặt chẽ, khách quan, tôn vinh người xứng đáng, khích lệ phong trào thi đua dạy tốt học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Cần xóa bỏ hội thi giáo viên giỏi trong thời gian sớm nhất

Cần xóa bỏ hội thi giáo viên giỏi trong thời gian sớm nhất

Theo đó, cũng có rất nhiều ý kiến đề nghị Bộ GD&ĐT sớm sửa đổi Thông tư 21, dũng cảm bỏ kỳ thi GV dạy giỏi như hiện nay để thay thế bằng cách đánh giá GV thực chất và khoa học hơn. Theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý – Giáo dục TP.Hà Nội cho rằng, chính vì bệnh thành tích quá nặng khiến cho cả trường lẫn GV dối trá quanh co, cuối cùng HS là người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Ngoài ra theo ghi nhận từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn dược biết, chất lượng giáo dục của mỗi nhà trường phổ thông không thể đánh giá bằng danh hiệu thi đua. GV dạy giỏi không phải qua một vài giờ lên lớp nặng về trình diễn mà đòi hỏi sự phát triển liên tục, không chỉ đảm bảo theo quy chuẩn được kiểm tra đánh giá nghiêm ngặt mà còn đòi hỏi phải luôn cải tiến, đổi mới cho phù hợp với đối tượng HS luôn thay đổi hằng năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu không có văn bản chỉ đạo mang tính pháp lý từ cấp Bộ thì mỗi GV và nhà trường không thể hoặc rất khó thay đổi.

Bà Phạm Thị Kim Anh – Viện Nghiên cứu sư phạm (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) chỉ ra rằng, GV hiện nay rất áp lực, mệt mỏi vì các kỳ thi và danh hiệu nhưng GV nào không chạy theo guồng máy thành tích thì bị coi là cá biệt, có biểu hiện chống đối. Trên ép xuống, dưới ép lên, xã hội ép vào, HS một bên, nhà trường một bên… Cả hệ thống giáo dục phổ thông hiện nay tựa như một trường đua mà đích đến là đủ thứ danh hiệu gắn liền với cá nhân, với tập thể.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

Categories: Tin tức Y Dược