Đổi mới quá nhiều mà không biết kinh nghiệm ở đâu

Nêu quan điểm về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thực nghiệm, đổi mới nhiều quá mà không biết kinh nghiệm ở đâu, chỉ làm khổ học sinh.

Đổi mới quá nhiều mà không biết kinh nghiệm ở đâu

Đổi mới quá nhiều mà không biết kinh nghiệm ở đâu

Cần nghiên cứu giảm tải ngay các môn học có tính hàn lâm

 Đề cập đến những bất cập trong giáo dục hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, bà rất thương học sinh vì bây giờ học hành khổ vất vả. Ngoài ra, bà cũng đề cập đến cách dạy hiện nay không làm cho học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng mà đặt ra nhiều cái quá cao siêu và hàn ý. Theo ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM thì việc thực nghiệm, đổi mới nhiều quá mà không biết kinh nghiệm ở đâu chỉ làm khổ học sinh. Bên cạnh đó, phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng, nền giáo dục đang gây áp lực quá lớn cho trẻ nhỏ, cho gia đình. Vì vậy, Bộ cần nghiên cứu giảm tải ngay các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông, những môn học mang tính chất hàn lâm nên đưa ra khỏi chương trình.

Nhà nước mới chỉ miễn học phí đối với giáo dục tiểu học

Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, tại phiên họp về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, khung học phí mầm non, phổ thông ở các trường công lập hiện khá thấp. Tuy nhiên, đến nay Nhà nước mới chỉ miễn học phí đối với giáo dục tiểu học, còn giáo dục trung học cơ sở, trẻ em mầm non 5 tuổi (học sinh thuộc diện phổ cập) vẫn chưa được miễn học phí. Điều này gây khó khăn cho việc huy động trẻ đến trường, nhất là ở vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Trên cơ sở đó, ban soạn thảo bổ sung vào dự thảo luật quy định miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập. Hằng năm, tổng kinh phí ngân sách chi thêm để hỗ trợ thực hiện chính sách này là 4.730 tỷ đồng.

Nhà nước mới chỉ miễn học phí đối với giáo dục tiểu học

Nhà nước mới chỉ miễn học phí đối với giáo dục tiểu học

Về việc này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt ra câu hỏi: Dự án luật đưa ra nhiều chính sách mới đã quán triệt tinh thần nghị quyết của Quốc hội chưa? Nếu thực hiện, liệu ngân sách có thể đảm bảo được không trong tình trạng mất cân đối nghiêm trọng về ngân sách như hiện nay? Theo tìm hiểu của phòng đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội, để giải trình việc này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, số tiền miễn học phí, cấp bù và cấp hỗ trợ cho đối tượng ngoài công lập nằm trong 20% ngân sách chi cho giáo dục. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chưa đồng tình. Ông Hiển phân tích, có những trường ở các thành phố lớn với mức đóng góp 7 – 8 triệu đồng/ tháng mà còn phải xếp hàng. Nhiều trường mỗi năm nhận hàng nghìn hồ sơ nhưng chỉ tuyển 260 học sinh thì có cần hỗ trợ không? Theo ông Hiển, quy định như dự thảo là quá đại trà và vi phạm nguyên tắc thị trường nên cần phải tính lại.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược