Công tác đào tạo sư phạm ở những nước tiên tiến như thế nào?

Hàng năm số thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm ở các trường đại học có nền giáo dục phát triển là rất lớn. Vậy công tác giảng dạy ở những nước tiên tiến có gì đặc biệt?

Công tác đào tạo sư phạm ở những nước tiên tiến như thế nào?

Công tác đào tạo sư phạm ở những nước tiên tiến như thế nào?

Hiện nay, nhiều chuyên gia giáo dục lên tiếng về việc quy hoạch trường sư phạm để siết chặt chất lượng, số lượng. Theo ghi nhận từ ban tuyển sinh Cao đẳng Dược, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội – thầy Nguyễn Văn Minh đã đề xuất xây dựng hệ thống trường sư phạm của Việt Nam gồm khu vực phía Bắc 3 cơ sở, miền Trung 2, miền Nam 2 và Tây Nguyên 1 cơ sở. Chia sẻ thêm về đề xuất này, thầy Minh đưa ra kinh nghiệm của một số nước về đào tạo giáo viên để từ đó Việt Nam có thể học hỏi, áp dụng phù hợp. Cụ thể:   

Tại Úc

Đào tạo giáo viên của Úc thay đổi qua nhiều thời kỳ và các chương trình đào tạo giáo viên đa dạng, linh hoạt theo nhu cầu đào tạo và chú trọng nghiên cứu, đổi mới các phương pháp giáo dục và học tập trong đào tạo giáo viên. Được biết, Úc chưa có trường chuyên đào tạo giáo viên cho giáo dục kỹ thuật và dạy nghề, chủ yếu đào tạo theo mô hình nối tiếp (Giáo dục phổ thông – giáo dục kỹ thuật và dạy nghề – giáo dục đại học). Nền giáo dục Úc hiện nay có tới 62 trường đại học có khoa học ngành đào tạo giáo viên, điểm đầu vào được từng trường quy định thường là điểm kết quả các bài thi năm cuối cấp cộng với điểm đánh giá năng lực. Các chương trình đào tạo giáo viên của Úc được xây dựng phải có luận chứng để trình duyệt, thẩm định theo quy định. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Cần Thơ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cấu trúc chương trình đào tạo tại Úc gồm kiến thức chuyên ngành, phương pháp giáo dục, kiến thức, kỹ năng sư phạm, thực hành giảng dạy chuyên ngành…

Trong đó, chương trình đào tạo giáo viên có: Chương trình quốc gia, chương trình khu vực và cuối cùng là chương trình nhà trường, có nhiều bộ sách giáo khoa để được lựa chọn, các bộ sách giáo khoa đều được viết dựa vào chương trình quốc gia, chương trình khu vực, chính vì vậy có những bang sẽ sử dụng riêng một bộ sách giáo khoa.

Tại Mỹ

Ngày nay ở một số bang của Mỹ chỉ có gần một nửa giáo viên mới vào nghề là sinh viên sư phạm tốt nghiệp từ các trường sư phạm theo kiểu truyền thống. Một số nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng các trường sư phạm và các chương trình đào tạo giáo viên truyền thống đã tỏ ra thất bại trong việc tạo ra những “sản phẩm” chất lượng cao theo yêu cầu được nêu trong Luật. Do đó, họ cho rằng các giáo viên chuyên nghiệp này thực ra chỉ sử dụng rất ít những gì họ học được trong trường sư phạm vào việc giảng dạy thực tế và như vậy là lãng phí.

Vì vậy trong thập kỷ vừa qua, những chương trình đào tạo theo kiểu truyền thống đã có những chiến lược cải cách nhằm bảo đảm mọi giáo viên đều am hiểu cặn kẽ bộ môn mà mình phụ trách, cũng như am hiểu cách học của học sinh, biết sử dụng những kỹ thuật dạy học hiện đại một cách có hiệu quả, và có thể hợp tác với đồng nghiệp trong việc tạo nên một môi trường học tập phong phú cho học sinh.

Tại Pháp

Theo ghi nhận từ trang tin giáo dục Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, tại Pháp trước năm 1989, việc đào tạo giáo viên do các trường sư phạm đảm nhận. Từ năm1989, Pháp thành lập các Học viện Đại học đào tạo giáo viên (IUFM).

Trước đây, hệ thống giáo dục đại học của Pháp chia làm hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 gồm hai năm đầu tương đương giáo dục đại cương;
  • Giai đoạn 2 gồm hai năm tiếp theo tương đương đào tạo nghề nghiệp.

Nền giáo dục tại Pháp

Nền giáo dục tại Pháp

Sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên sẽ có bằng Cử nhân và có thể được bổ nhiệm làm giáo viên chính thức. Tuy nhiên, hiện nay, để thống nhất với các hệ thống giáo dục khác ở Châu Âu, Pháp đã chuyển sang mô hình LMD (Licence – Master – Doctorat), nghĩa là để trở thành giáo viên, sinh viên phải trải qua đào tạo bậc Cử nhân (L), sau đó phải qua bậc đào tạo Thạc sĩ (M) ở Học viện Đại học đào tạo giáo viên thì mới được Bộ Quốc gia Giáo dục Pháp công nhận và bổ nhiệm vào ngạch giáo viên.

Bên cạnh sự tiên tiến của các trường khối ngành sư phạm ở các nước phát triển thì các trường Y Dược tại Việt Nam đang chiến được sự quan tâm của đông đảo thí sinh. Là một trong những ngôi trường hàng đầu về chất lượng giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực cho cả nước, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang là địa chỉ tin cậy được nhiều thí sinh lựa chọn theo đuổi. Năm 2018, Nhà trường tuyển sinh cho các mã ngành như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ Sinh, Cao đẳng Xét nghiệm… với điều kiện chỉ cần thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia. Đây là cơ hội tốt để thí sinh theo đuổi đam mê của mình, vì vậy bạn hãy nhanh tay hoàn thiện hồ sơ và gửi về đúng địa chỉ Nhà trường quy định để nắm chắc cơ hội của mình.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược