Có nên thực hiện thay sách giáo khoa vào năm 2019?

Theo GS. Nguyễn Minh Thuyết cho biết, chương trình môn học sẽ được công bố trong thời gian tới, còn việc có thực hiện thay sách vào năm 2019 hay không thì phụ thuộc vào quyết định của Bộ GD&ĐT.

Có nên thực hiện thay sách giáo khoa vào năm 2019?

Có nên thực hiện thay sách giáo khoa vào năm 2019?

Ban hành chương trình môn học vào tháng 10 năm nay

Tại cuộc tọa đàm về chuyên đề “Chương trình giáo dục phổ thông mới: Có gì mới?” do Viện nghiên cứu chính sách và phát triển Truyền thông (IPS) tổ chức, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho biết hiện nay đã có 20/25 hội đồng thẩm định của các môn học thông qua. Theo ghi nhận của trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, ban soạn thảo đang tổ chức khâu cuối cùng là biên tập kỹ thuật. Sau đó chuyển sang bộ phận pháp chế của Bộ GD&ĐT để xem xét. Theo đó, có thể đến tháng 9, 10 Bộ GD&ĐT sẽ ban hành được chương trình môn học.

Ngoài ra, GS. Thuyết còn cho biết, từ ngày 19/1 khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo môn học lên cổng thông tin của Bộ, thì các nhà xuất bản cũng đã rất nhạy bén, họ đã bắt tay vào viết SGK. Khi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký ban hành chương trình chính thức, họ sẽ đối chiếu và sửa theo chương trình chuẩn. Được biết, chương trình học ở lớp 1 chỉ có 6 môn phải viết SGK nên không khó khăn về thời gian. Tuy nhiên, có chắc làm được vào năm 2019 hay không thì phải phụ thuộc vào quyết định của Bộ GD&ĐT.

Theo ghi nhận từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho hay từ năm 1956 chúng ta đã nhiều bộ SGK, GS. Nguyễn Lân cũng viết SGK của riêng mình và được đưa vào Nhà trường giảng dạy cùng nhiều tác giả khác. Từ những năm 1970 mới thu gọn lại không còn SGK tư nhân nên miền Bắc chỉ có 1 bộ SGK. Đến năm 2005, mới có hai bộ SGK ở bậc THPT là bộ ban cơ bản và bộ ban nâng cao. Còn ở miền Nam đến trước ngày thống nhất vẫn dùng nhiều bộ SGK.

Ai được quyền chọn sách giáo khoa?

Nguyễn Minh Thuyết cũng khẳng định một chương trình nhiều SGK sẽ có cái phức tạp. Nhưng không vì cái phức tạp đó mà không làm. Theo Nghị quyết 88, quy định cơ sở đào tạo được chọn SGK dựa trên ý kiến của giáo viên, phụ huynh, học sinh. Do đó, cần thực hiện đúng theo Nghị quyết này. Chọn SGK không phải việc của sở GD&ĐT cũng như không phải việc của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố. Khi chọn, các cơ sở đào tạo phải dựa trên ý kiến của tổ chuyên môn, không phải chuyện của cá nhân hiệu trưởng. Theo tìm hiểu từ trang tin Cao đẳng Y Dược Hà Nội được biết, có tỉnh giao cho sở GD&ĐT tìm hiểu, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chọn SGK là sai. Nhưng chuyện đi vận động là có. Từ thực tiễn đó đã đặt ra câu hỏi, phải làm thế nào để tập thể, phụ huynh học sinh có quyền lựa chọn SGK. Trước câu hỏi liệu Bộ GD&ĐT cũng biên soạn 1 bộ SGK thì các trường, sở có nghiêng về bộ sách này không, ông Thuyết cho rằng cũng có tâm lý này. Nhưng vấn đề tác giả là ai, viết như thế nào mới quan trọng.

Ai được quyền chọn sách giáo khoa?

Ai được quyền chọn sách giáo khoa?

Nói về vấn đề kinh phí để đổi mới chương trình SGK, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho rằng nguồn kinh phí vay của ngân hàng thế giới để làm nên họ quản lý tài chính chặt. “Cũng có ý kiến cho rằng các ông chỉ nghĩ dự án để ăn tiền, nhưng tôi phải tâm sự thật, có phải 80 triệu đô la chui vào túi mấy ông làm chương trình đâu. Ngân hàng thế giới họ làm chặt lắm, họ đề nghị trả lương cho những người làm chương trình. Còn ông muốn làm như thế nào để làm ra được chương trình tốt thì làm” – GS. Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ thêm. Theo GS. Nguyễn Minh Thuyết, tổng số tiền cho chương trình đổi mới SGK là 144 tỷ, tưởng nhiều nhưng thực ra chỉ bằng 180m đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa và chỉ bằng 600m đường cao tốc Bắc Nam.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược