Có nên để sinh viên đổi ngành học hay không?

Không ít sinh viên sau một thời gian học ĐH nhận ra mình không phù hợp và muốn thay đổi. Tuy nhiên, quy chế hiện nay chưa linh động cho phép sinh viên được chuyển ngành.

Có nên để sinh viên đổi ngành học hay không?

Có nên để sinh viên đổi ngành học hay không?

Theo TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM cho biết, hằng năm có nhiều sinh viên đề nghị xin chuyển ngành. Tuy nhiên, đó mới là bề nổi bởi con số hàng trăm sinh viên nghỉ học, bị buộc thôi học mỗi năm cũng có nguyên nhân từ việc chọn nghề không phù hợp.

Chọn sai ngành dẫn đến nhiều hệ quả bất cập

Theo ghi nhận từ trang tin tức Y Dược từ cuối năm 2018, các trường ĐH ở TP HCM công bố danh sách hàng trăm sinh viên bị buộc thôi học do có kết quả học tập kém. Đây là những sinh viên có điểm trung bình chung tích lũy quá thấp, không đủ điều kiện tiếp tục theo học.

Ngoài ra, ThS Nguyễn Văn Đương – Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP HCM cho rằng, chọn đúng ngành để học đối với sinh viên là tốt nhất. Tuy nhiên, có khá nhiều sinh viên đã không chọn đúng ngành phù hợp do công tác định hướng, giáo dục nghề nghiệp ở bậc phổ thông nhìn chung chưa tốt. Bên cạnh đó, những quy định về tuyển sinh trong 2 năm 2015 và 2016 khiến thí sinh chạy đua để trúng tuyển hơn là để trúng vào ngành phù hợp với bản thân.

Được biết tại Trường ĐH Luật TP HCM, trong danh sách 169 sinh viên các lớp chính quy văn bằng 1 và 2 dự kiến bị cảnh báo học vụ, đình chỉ 1 năm hoặc buộc thôi học có 71 sinh viên có thể bị buộc thôi học vì kết quả học tập yếu kém. Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, số sinh viên bị buộc thôi học gần 450; tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, trường này cũng mới cảnh báo học vụ đối với gần 400 sinh viên có điểm tích lũy trong suốt 2 học kỳ thấp; tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, gần 130 sinh viên buộc thôi học… Trong khi đó theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn, số sinh viên nghỉ học hay bị buộc thôi học có người đã vượt quá thời gian đào tạo (8 năm), có những người có tâm lý đã vào ĐH kiểu gì cũng tốt nghiệp rồi với tâm lý đó đã “trượt dài”, không tiến bộ được.

Cho sinh viên chuyển ngành dễ phá vỡ cấu trúc nguồn nhân lực

Mới đây, tại hội thảo khoa học liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp do Trường ĐH Kinh tế TP HCM cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM tổ chức, PGS- TS Cao Hào Thi – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, đề nghị các trường cần linh hoạt cho sinh viên chuyển đổi ngành học trong thời gian tới.

Cho sinh viên chuyển ngành dễ phá vỡ cấu trúc nguồn nhân lực

Cho sinh viên chuyển ngành dễ phá vỡ cấu trúc nguồn nhân lực

Theo ông Thi, học sinh khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH đều xuất phát từ sở thích chứ chưa biết mình có phù hợp với ngành nghề đó hay không. Do vậy, không ít sinh viên sau một thời gian học ĐH mới nhận ra mình không phù hợp với ngành đang học và muốn chuyển ngành.

Tuy nhiên theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho rằng, không phải lúc nào sinh viên muốn là được vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Theo đó, để được chuyển ngành, sinh viên cần phải đáp ứng các quy định do từng trường cụ thể đặt ra, như ngành chuyển đến còn chỉ tiêu, điểm trúng tuyển đầu vào ĐH không thấp hơn điểm chuẩn của ngành, phù hợp sở thích nghề nghiệp… Tuy rằng dù biết nhu cầu chuyển ngành của sinh viên là rất chính đáng nhưng nếu cho chuyển thì có thể có ngành có cả ngàn sinh viên học khiến trường không có đủ năng lực để tổ chức. Ngoài ra, nó có thể phá vỡ cơ cấu nguồn nhân lực quốc gia.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia

Categories: Tin tức Y Dược