Bảng xếp hạng giáo dục thế giới: Vắng bóng các trường ĐH Việt Nam

Theo bảng kiểm định chất lượng giáo dục của 117 trường đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng, các trường ĐH Việt Nam vắng bóng trong bảng xết hạng thế giới.

Bảng xếp hạng giáo dục thế giới: Vắng bóng các trường ĐH Việt Nam

Bảng xếp hạng giáo dục thế giới: Vắng bóng các trường ĐH Việt Nam

ĐH Việt Nam vắng bóng trong bảng xếp hạng giáo dục thế giới

Theo ghi nhận từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, kết quả kiểm định giáo dục của 117 trường đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng cho thấy, chỉ duy nhất 1 cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) Việt nam đạt 56/61 tiêu chí kiểm định (KĐCL); 43% số trường có đội ngũ giảng viên chưa đảm bảo trình độ chuẩn; 55% số trường chưa đáp ứng đủ số lượng giảng viên…

Đây là những con số đáng báo động về thực tiễn kiểm định chất lượng cơ sở GDĐH tại Việt Nam. 4 Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (CLGD) được Bộ GD&ĐT cấp phép từ tháng 1-2016 đến tháng 5-2018 đã tiến hành đánh giá ngoài 122 trường đại học (ĐH), học viện trong tổng số 234 trường ĐH dựa trên 10 tiêu chuẩn và 61 tiêu chí. Theo đó, kết quả kiểm định có 117 trường đạt chuẩn còn 5 trường không đạt. Trong số các trường đạt chuẩn, có nhiều trường có số lượng tiêu chí đạt chuẩn rất thấp.

Những con số phản ánh chất lượng giáo dục ĐH Việt Nam

Phân tích cụ thể về những dữ liệu từ kết quả kiểm định, GS Bành Tiến Long, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và cộng sự Tạ Thị Thu Hiền đã chỉ ra rất nhiều bất cập. Đáng chú ý là việc chỉ duy nhất có một trường ĐH có số lượng tiêu chí đạt cao nhất là 56/61. Ngoài ra, theo thống kê của trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai thì nước ta có 25 cơ sở (chiếm 21,36%) đạt 49 tiêu chí – con số tối thiểu để được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Kết quả cũng chỉ ra có 98 trường chưa đạt 9 tiêu chí trở lên, chiếm 83,76% tổng số trường.

Đây là những con số đáng lo ngại, phản ánh đúng những yếu kém của GDĐH Việt Nam bởi phần lớn các trường đã kiểm định là những trường xếp hạng khá trở lên trong hệ thống. Điều này càng dễ hiểu vì sao Việt Nam chưa có trường nào được lọt vào tốp 500 trường hàng đầu thế giới theo các bảng xếp hạng uy tín.

Những con số phản ánh chất lượng giáo dục ĐH Việt Nam

Những con số phản ánh chất lượng giáo dục ĐH Việt Nam

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, vấn đề chủ yếu mà các trường cần cải thiện là tập trung ở quản trị đại học và tổ chức quản lý trường ĐH và chương trình đào tạo. Ngoài ra, mặc dù là các trường ĐH được xếp hạng khá trong hệ thống nhưng có tới 15,4% trường chưa thiết kế theo quy định đối với các chương trình đào tạo thường xuyên và chưa đảm bảo chất lượng đào tạo. Có 65% trường chưa thực hiện việc định kỳ đánh giá chương trình đào tạo và thực hiện cải tiến chương trình. Về hoạt động đào tạo, con số kiểm định được công bố cũng khiến dư luận giật mình khi số lượng các trường chưa chú trọng tới phương pháp và quy trình kiểm tra đánh giá kết quả học tập của người học lên tới 44%.

Ngoài ra, theo thống kê từ trang tin giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội, có 33% các trường chưa thực hiện việc lấy ý kiến của người học, nhà sử dụng lao động và các bên liên quan. Đáng quan tâm hơn có tới 55% số trường chưa đáp ứng đủ số lượng giảng viên; tỉ lệ trung bình sinh viên/giảng viên còn quá cao, có chương trình khoảng 60 sinh viên/giảng viên. Đặc biệt, có tới 43% trường được đánh giá có đội ngũ giảng viên chưa đảm bảo trình độ chuẩn theo quy định. Hơn nữa, tính ứng dụng và chuyển giao của các đề tài nghiên cứu còn yếu. Có tới 78% trường chưa đáp ứng tiêu chí yêu cầu về chuyển giao khoa học công nghệ. Có 66% trường đại học được đánh giá chưa đáp ứng yêu cầu của tiêu chí thư viện của trường ĐH (chưa có đầy đủ sách, giáo trình, tài liệu tham khảo).

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.org.vn

Categories: Tin tức Y Dược